Xây dựng thành phố thông minh, bài học từ Seoul

Seoul (Hàn Quốc) là một trong những địa phương đi đầu của Châu Á trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Xây dựng thành phố thông minh, bài học từ Seoul
 

Thành phố thông minh Seoul có hàng nghìn tỷ cảm biến

Theo khảo sát của WEF, sẽ có 1 nghìn tỷ cảm biến kết nối Internet vào năm 2025. Hiện tại, Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, đang thử nghiệm nhiều công nghệ IoT khác nhau tại Bukchon, một quận ở Jongno-gu, điểm đến du lịch nổi tiếng của Seoul. Bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, Seoul đã trở thành nơi thử nghiệm các dịch vụ IoT để triển khai tại những nơi khác trong thành phố sau khi đã thử nghiệm thành công.

“Chúng tôi có thể đếm số lượng du khách đi qua chiếc cảm biến gắn vào cột mốc. Chiếc thùng rác này cũng có thể theo dõi số lượng rác trong đó và gửi dữ liệu. Chúng tôi có cả dịch vụ IoT trong gửi xe, cho phép lái xe chia sẻ không gian gửi xe”, Kim You-sik, cán bộ phụ trách các chính sách IoT của Seoul nói.

Những dịch vụ này đã được Seoul triển khai tại các khu vực du lịch, bảo vệ an toàn cá nhân, ngăn ngừa thảm họa, giải pháp rác thải và đỗ xe.

Dịch vụ hướng dẫn du lịch dựa trên địa điểm sử dụng IoT qua một ứng dụng tự động cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch của Bukchon. Trong khi đó, các giải pháp an toàn cá nhân lại bao gồm những dịch vụ báo động dành cho trẻ em và vòng tay an toàn cho người già sống một mình. Với trẻ em, công nghệ IoT sẽ sử dụng GPS, Wi-Fi, các thông tin về đèn hiệu và trạm xe, để đảm bảo trẻ được an toàn trên đường về nhà và tới trường. Còn với người già, dịch vụ IoT sẽ cung cấp cho các bảo vệ và nhân viên xã hội thông tin về điều kiện sức khỏe qua cảm biến lắp trên các thiết bị đeo và gửi dữ liệu.

Công nghệ ngăn ngừa thảm họa sẽ truyền báo động theo thời gian thực qua di động, bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu video trên các cảm biến thông minh về nhiệt độ, độ ẩm, khói và những chuyển động của con người tại Buckchon.

Thùng rác thông minh ứng dụng IoT có thể kiểm soát lượng rác thải theo thời gian thực, nhờ đó những người làm vệ sinh sẽ nhận được dữ liệu khi nào thùng rác đầy. Thùng rác năng lượng mặt trời tự động sạc pin và nén rác xuống, tùy thuộc vào diện tích và trọng lượng.

Cuối cùng, IoT trong đỗ xe sẽ “thông minh” theo 2 cách: tìm chỗ đỗ xe trống hoặc để nhận diện xe. Đầu tiên, ứng dụng tìm chỗ đỗ xe trống được thiết kế để chia sẻ không gian đỗ xe cá nhân qua công nghệ IoT, cung cấp cho tài xế thông tin theo thời gian thực về không gian đỗ xe qua ứng dụng và đèn LED trên cảm biến IoT ở bãi đỗ xe. Còn ứng dụng nhận diện xe trong bãi đỗ thông minh sẽ kiểm tra tình trạng đỗ của xe trong gara và áp dụng các mức phí khác nhau tùy theo thời gian đỗ.

Theo WEF, đến năm 2025, “trên 50% lưu lượng Internet sẽ phân phối đến các gia đình, dành cho các thiết bị và đồ điện gia dùng (không phải dành cho giải trí hay giao tiếp) như là kiểm soát đèn sáng, quạt thông gió, điều hòa, audio và video, hệ thống an ninh”. Đến năm 2025, nhiều thành phố sẽ kết nối dịch vụ, điện và giao thông với internet, kiểm soát năng lượng, dòng tài nguyên, hậu cần và giao thông.

HCM học tập kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của Seoul


Nhìn từ bài học xây dựng thành phố thông minh của Seoul, Tp.HCM cũng đang từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xây dựng nền kinh tế phát triển và môi trường bền vững.

Nói về kinh nghiệm phát triển của TP.Seoul, đại diện Seoul cho rằng để phát triển, TP.HCM cần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng nền kinh tế phong phú và môi trường bền vững. Muốn vậy, chính quyền địa phương cần xây dựng nền tảng cuộc sống ổn định và hình thành môi trường định cư lành mạnh cho người dân trong bối cảnh thiếu ngân sách và vốn.

Đặc biệt, TP.HCM phải đánh giá được thực trạng về giao thông và đề ra các giải pháp xây dựng hệ thống điều hành giao thông thông minh, giải quyết tình trạng kẹt xe khi tốc độ đô thị hóa nhanh ở những TP lớn như TP.HCM.

Tại hội thảo trao đổi chính sách giữa TP.HCM và TP.Seoul vừa diễn ra tại TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa và Phó thị trưởng Seoul Liu Gyoung Gee cũng đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND TP.HCM và chính quyền Seoul.

Theo đó, hai bên nhất trí sẽ triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị và tăng cường hợp tác trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và quy định của mỗi nước. Hai thành phố cùng chia sẻ thông tin về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư bằng thúc đẩy sự kết nối các doanh nghiệp của hai nước quan tâm tìm hiểu đầu tư tại mỗi địa phương.

Song song đó là mở rộng giao lưu hợp tác ở các lĩnh vực về phát triển đô thị như đường sắt, giao thông, quy hoạch đô thị; ứng phó biến đổi khí hậu; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, du lịch và tăng cường hợp tác thông qua các chương trình giao lưu, đào tạo cán bộ...

Theo MTG & ICT