Windows 10 IoT sẽ có bản chính thức cho Raspberry Pi 3

Ngay khi Raspberry Pi 3 ra mắt người dùng, Microsoft cũng nhanh chóng thông báo họ sẽ cung cấp bản Windows 10 IoT cho chiếc máy tính cỡ nhỏ này.

Dù chưa công bố thời điểm chính thức nhưng phía Microsoft khẳng định họ sẽ sớm xây dựng phiên bản Windows 10 đáp ứng chuẩn IoT, phù hợp với Raspberry Pi 3. Microsoft cũng giới thiệu Raspberry Pi 3 tại các cửa hàng online của mình.


Ảnh minh họa.

Raspberry Pi 3 có CPU đã được nâng cấp lên Cortex-A53 lõi tứ 64-bit với tốc độ 1.2 GHz. Hãng sản xuất cho biết với CPU nâng cấp, chiếc mini PC này có thể tăng thêm 50% sức mạnh xử lý so với phiên bản trước đó. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn dùng RAM 1GB. Sản phẩm cũng được bổ sung thêm kết nối wi-fi.

Windows 10 IoT phiên bản cập nhật sẽ hỗ trợ phần cứng mạnh mẽ hơn. "Các Raspberry Pi 3 nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều cải biến tính năng so với bản tiền nhiệm, và có giá thành rất rẻ. Chúng tôi sẽ cung cấp Windows 10 IoT trên bản mới này. Và chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi của các bạn để Microsoft hoàn thiện Windows 10 IoT hơn nữa" Billy Anders, giám đốc quản lý chương trình cho Microsoft Windows IOT chia sẻ.
 
Windows 10 IOT - HĐH dành cho các thiết bị Internet of Things
 
Trong Windows 10 IOT có ba lớp thiết bị: các thiết bị công nghiệp, thiết bị di động, và các thiết bị nhỏ. Tất cả ba lớp của Windows 10 IOT sẽ hỗ trợ các ứng dụng Universal và trình điều khiển. Điều này mở rộng các tùy chọn triển khai một ứng dụng từ ​​máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy chơi game, TV, và thực tế ảo (Holo Lens).
 
Windows 10 IOT sẽ bị lược bỏ phần lớn các chức năng trên Windows 10 gốc, sẽ không có Desktop, nhưng giữ lại tất cả các giao diện Modern được giới thiệu trong Windows 8, sau đó giảm dung lượng cài đặt tối thiểu xuống 4 GB và bộ nhớ RAM chỉ cần đạt 512 MB. Ngoài ra, phiên bản Windows 10 IoT dành cho thiết bị động cũng chỉ giới hạn ở vi xử lý ARM, giống với những gì Microsoft đã làm với Windows Phone và Windows RT.
 
Theo Quantrimang
 
Theo Eweek