Windows 10 cho doanh nghiệp được tăng cường bảo mật

Windows Defender Advanced Threat Protection là dịch vụ mới để tăng cường tính bảo mật cho Windows 10 dành cho doanh nghiệp. Hiện dịch vụ đang chạy thử nghiệm và nội bộ ở Microsoft.

Microsoft vừa tung ra một dịch vụ mới cho hệ điều hành Windows 10 của họ, nhằm giúp doanh nghiệp lớn dễ dàng nhận diện tin tặc, các nguy cơ bảo mật và những hành vi bất thường trên mạng, cạnh tranh với những công ty như FireEye và Symantec. Đây là động thái cho thấy Microsoft đang “tuyên chiến” với tội phạm mạng. Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2015 đã có hàng ngàn các cuộc tấn công an ninh mạng. Hãng đã hỗ trợ hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp với trung bình 200 ngày để phát hiện những vi phạm an ninh mạng và 80 ngày để ngăn chặn những vi phạm đó.


Trong thời gian đó, tin tặc đã đánh cắp nhiều dữ liệu quan trọng và chi phí phát sinh cho mỗi lần “đấu tranh” với những cuộc tấn công an ninh mạng như vậy khoảng 12 triệu đô la.

Sản phẩm này đã được vài khách hàng thử qua và Microsoft chạy thử nội bộ. Một phần trong mã nguồn phần mềm sẽ bắt đầu được tung kèm với bản Windows 10 cập nhật trong thời gian tới. Microsoft vẫn chưa quyết định giá bán cho sản phẩm này.

Terry Myerson, một người trong nhóm phát triển dòng sản phẩm Windows cho biết “WDATP cung cấp một lớp bảo vệ mới cho hệ thống an ninh của Windows 10. Với sự kết hợp của công nghệ được tích hợp vào Windows 10 và dịch vụ lưu trữ đám mây mạnh mẽ, WDATP sẽ phát hiện các hình thức tấn công và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp cũng như các biện pháp phòng ngừa thích hợp.”

Trước đó, vào tháng 11/2015, Microsoft cũng thông báo về việc ra mắt một trung tâm điều hành các chiến dịch chống lại các cuộc tấn công mạng. Trung tâm này sẽ liên tục hoạt động để đối phó với bất kì mối đe dọa hoặc hiểm họa nào, ở bất kì nơi đâu.

Windows Defender Advanced Threat Protection có cách hoạt động rất đơn giản, nó được tích hợp trực tiếp vào Windows 10. Nó sẽ phát hiện mối đe dọa, cung cấp thông tin quan trọng để doanh nghiệp có thể điều tra rõ ngọn nguồn. Đồng thời, WDATP sẽ cung cấp các gợi ý từ “nhóm các chuyên gia an ninh hàng đầu thế giới, bao gồm Microsoft và các đối tác là chuyên gia bảo mật.” Nghe giống hệt như những gì mà trung tâm điều hành các chiến dịch bảo mật đã thông báo vào tháng 11 năm 2015 vừa qua.

Dù sao thì Microsoft cũng đúng về một điều: có bảo mật tối tân và tốt đến đâu thì vẫn có thể bị tổn hại trước các cuộc tấn công mạng. Nhưng dù sao thì đây vẫn là một nỗ lực đáng ghi nhận của Microsoft khi họ cố gắng lôi kéo các doanh nghiệp nâng cấp lên Windows 10.

Thời gian đầu, WDATP sẽ chỉ được giao cho các khách hàng thân thiết của Microsoft và sẽ dần mở rộng thị trường trong năm nay. 

Tổng hợp