Viettel, VNPT chính thức được cấp phép 4G

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1.800 Mhz cho Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Viettel, VNPT chính thức được cấp phép 4G

Với quyết định này, hai nhà mạng Vinaphone & Viettel sẽ có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz ra thị trường một cách rộng rãi. Trước đó, cả 3 nhà mạng lớn ở Việt Nam gồm Mobifone, Viettel và Vinaphone đã triển khai thử nghiệm phát sóng 4G được gần 1 năm.

Cụ thể, Viettel đã thử nghiệm cung cấp 4G từ cuối năm 2015 tại Bà Rịa - Vũng Tàu và sau đó là Hà Nội, còn VNPT VinaPhone thử nghiệm 4G tại TP.HCM và Kiên Giang từ tháng 1/2016. Cuối cùng, nhà mạng còn lại là Mobifone âm thầm hơn nhưng cũng đã và đang thử nghiệm sóng 4G ở TP HCM với độ phủ sóng tương đối rộng, ở Q1, một phần Q3/Q7/Q10/QTB.

Viettel và VNPT cũng là hai doanh nghiệp đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép 4G lên Cục Viễn thông và trải qua quá trình rà soát, thẩm định chặt chẽ của Bộ TT&TT về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh.

Trước đó, tại Hội đàm với Bộ trưởng các vấn đề EU của Thuỵ Điển hôm 6/10, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết một số nhà mạng đã nộp hồ sơ xin cấp phép 4G và Bộ sẽ tiến hành cấp phép ngay từ giữa tháng 10.