Úc muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về IoT

Trường Đại học công nghệ Sydney, Úc (UTS) đã đề xuất mong muốn đẩy mạnh trong chuyển giao công nghệ về 5G, IoT, phân tích dữ liệu, robot và tính toán lượng tử.

Chiều 17/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp đại diện trường Đại học Công nghệ Sydney, Úc và trao đổi các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực về 5G, IoT, phân tích dữ liệu, robot và tính toán lượng tử.
 
Úc muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về IoT
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tiếp đoàn trường Đại học Công nghệ Sydney

Theo ông Lan Burnbett, Hiệu trưởng Khoa Công nghệ và Kỹ thuật thuộc Đại học Công nghệ Sydney Úc là một trường đại học công nghệ hàng đầu của thế giới mục tiêu là tăng cường kiến thức và thúc đẩy nghề nghiệp, ngành và cộng đồng trên thế giới.

Trường Đại học Công nghệ Sydney được thành lập năm 1998 có các khoa đào tạo về thiết kế, kiến trúc và xây dựng, kỹ thuật và CNTT, khoa học, hoa học y tế… Trường hiện có 39.000 sinh viên, 11.000 nghiên cứu sinh, 1600 sinh viên nghiên cứu, 10.500 sinh viên quốc tế và 3100 nhân viên toàn thời gian, có hơn 350 hợp tác ở trên 40 quốc gia. Đào tạo CNTT là lĩnh vực đào tạo lớn của nhà trường.

Trường có các khu dữ liệu giúp tương tác trực quan thực tế về các ngành như giao thông, thuế… với các khả năng siêu máy tính và 3D, có các phòng lab chuyên về công nghệ tiên tiến, phát triển phần mềm...

Theo ông Lan Burnbett phân tích mạng 3G, 4G để giúp con người, kết nối, liên lạc, trong khi 5G sẽ đáp ứng ứng dụng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp, ô tô tự hành, các thiết bị kết nối, bởi với yêu cầu độ trễ thấp, độ tin cậy cao thì chỉ có 5G mới có thể đáp ứng.

Nghiên cứu của trường UTS cũng tập trung vào các lĩnh vực như cảm biến thông minh (smartsensing) để sản xuất các thiết bị để đo kiểm chất lượng thức ăn, môi trường… làm các thiết bị system on chip, bằng vật liệu graphene thay thế công nghệ silicon, Photonic sensing để làm việc trong các môi trường khắc nghiệt như dưới biển độ mặn cao…, xử lý ảnh giúp người sử dụng chọn cách chụp đẹp hơn trước khi chụp...

Ông Eryk Dultkiewicz, Hiệu trưởng trường Máy tính và Truyền thông thuộc UTS cho biết nhà trường cũng mạnh về đào tạo ATTT, có thể nhận sinh viên từ các trường đến nghiên cứu và sinh viên giỏi sẽ được trường cấp học bổng.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hoan nghênh trường Đại học Công nghệ UTS đã có những đề xuất hợp tác với Việt Nam và cho biết Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông được Chính phủ Việt Nam chọn là 1 trong 8 trường Đại học trọng điểm được đào tạo ATTT. Theo đó, Đại học công nghệ Sydney có thể hỗ trợ trong công tác đào tạo lĩnh vực này.

Đại học Công nghệ Sydney Úc được biết đến với sự thành công và có cam kết duy nhất trong đào tạo và nghiên cứu với các công ty Intel, IBM, HP, Google và các nhà cung cấp công nghệ tại Úc và các địa phương khác.

Trường Đại học Công nghệ Sydney có một số hợp tác tại Việt Nam như hợp tác thành lập một Trung tâm nghiên cứu với trường Đại học quốc gia Việt Nam, mở một phòng thí nghiệm công nghệ cao với Khu công nghệ cao Hòa Lạc, phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trong vụ việc Formusa và đào tạo IoT cho các cán bộ cấp cao của VNPT.

Theo ICT