SK Telekom trình diễn mạng 5G 20Gbps

SK Telekom (Hàn Quốc) vừa thông báo họ đã thử nghiệm thành  công mạng 5G với tốc độ 20Gbit/giây và MIMO Rank 8.


 
Nghĩa là trong thử nghiệm này, người dùng tải về một file video khoảng 2,5GB trong vòng đúng… 1 giây, tốc độ khó tưởng tượng ở thời điểm hiện tại. Mức MIMO Rank quyết định số kênh truyền tải song song trên đường mạng, mà trong trường hợp này là mạng 8 kênh của Nokia với tốc độ mỗi kênh đạt mức 2,5Gbit. Tất cả các công nghệ 4G và 5G của tương lai đều sẽ sử dụng nhiều kênh MIMO.

Trả lời trang tin Fudzilla, SK Telekom cho biết sẽ đưa 5G vào thử nghiệm trong năm 2017 và triển khai hạ tầng mạng này vào năm 2020. Gần như tất cả các nhà mạng đều đặt ra mốc 2020 làm thời điểm ra mắt thế hệ mạng di động tiếp theo.

Trở ngại lớn nhất với mạng 5G lúc này là khi sử dụng tần số càng cao thì sóng càng khó xuyên qua các vật thể. Công nghệ 5G của Nokia và SK Telekom hiện cũng đang gặp phải trở ngại này, và trong buổi trình diễn 2 thiết bị của SK Telekom đã được đặt gần nhau, không có chướng ngại vật ở giữa. Dĩ nhiên, do thời hạn ra mắt 5G còn cách chúng ta khá xa, bạn có thể yên tâm rằng các trở ngại này sẽ sớm được khắc phục.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2015, nhà mạng này cũng hợp tác với Nokia Networks để thử nghiệm 5G và tốc độ tối đa chỉ đạt 19,1 Gbps.
 
Nhà mạng DoCoMo cũng thử nghiệm thành công mạng 5G, tốc độ 20Gbps
 
Nhà mạng DoCoMo (Nhật Bản) cũng vừa công bố đã đạt được tốc độ cộng dồn là 20Gbps trong một thử nghiệm ngoài trời, sử dụng băng tần 15GHz và với 2 thiết bị di động kết nối đồng thời. Tính trung bình mỗi thiết bị di động đạt tốc độ tải về là 10Gbps.

Theo DoCoMo và Ericsson, đạt được tốc độ này là nhờ thử nghiệm đã sử dụng kỹ thuật đa chùm tia (Multi-beam), tạo búp sóng (Beamforming), đa đầu vào - đa đầu ra (MIMO).

Trong đó, kỹ thuật đa chùm tia cho phép nhà mạng nâng cao tốc độ truyền dữ liệu bằng cách ghép (kết hợp) đồng thời nhiều sóng vô tuyến. Trong khi đó, chức năng tạo búp sóng giúp cho tín hiệu thu được mạnh lên mà không cần phải tăng công suất phát. Còn kỹ thuật MIMO cho phép các trạm thu phát và các thiết bị di động gửi và nhận dữ liệu bằng nhiều ăng-ten.

Theo Vnreview