Singapore nỗ lực trở thành "quốc gia thông minh" đầu tiên trên thế giới

Tầm nhìn của chúng ta là biến Singapore thành một quốc gia thông minh - một quốc gia mà nhờ vào công nghệ, người dân được hưởng một cuộc sống ý nghĩa và đủ đầy, một quốc gia mà cơ hội rộng mở cho tất thảy người dân.

Singapore nỗ lực trở thành “quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới
 

Mục tiêu “quốc gia thông minh” không còn xa


Theo Báo cáo công nghệ thông tin toàn cầu năm 2016 do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) thực hiện và công bố mới đây, trong danh sách 139 nền kinh tế được khảo sát về sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), Singapore đứng đầu bảng. Theo sau trong nhóm top 10 lần lượt là Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Hoa Kỳ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Anh, Luxembourg và Nhật Bản.

Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 53 yếu tố từ môi trường pháp lý, chính trị, kỹ năng của nguồn nhân lực và tính cạnh tranh cho đến việc ứng dụng ICT của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp...

53 yếu tố này được gom thành 10 tiêu chí gồm: 1. Môi trường pháp lý và chính trị; 2. Môi trường kinh doanh và sáng tạo; 3. Cơ sở hạ tầng và nội dung số; 4. Tính cạnh tranh; 5. Kỹ năng; 6. Ứng dụng ICT của người dân; 7. Ứng dụng ICT của doanh nghiệp; 8. Ứng dụng ICT của chính phủ; 9. Các tác động về kinh tế; 10. Các tác động về xã hội. 10 tiêu chí này được xếp vào 4 nhóm tiêu chí: nhóm tiêu chí về môi trường; nhóm tiêu chí về mức độ sẵn sàng; nhóm tiêu chí về ứng dụng và nhóm tiêu chí về tác động.

Tổng hợp kết quả xếp loại 4 nhóm tiêu chí này sẽ ra chỉ số “sẵn sàng kết nối”, xác định vị trí của các nền kinh tế trên bản đồ ICT toàn cầu.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Singapore dẫn đầu 3 nhóm tiêu chí (môi trường, ứng dụng và tác động). Đảo quốc sư tử được xếp số 1 ở một số tiêu chí quan trọng như môi trường kinh doanh và sáng tạo, chất lượng nguồn nhân lực ICT, mức độ ứng dụng ICT của chính phủ, tác động xã hội của ICT.
Riêng nhóm tiêu chí thứ tư (mức độ sẵn sàng), đảo quốc sư tử tụt xuống thứ 16 do tính cạnh tranh của ICT hạn chế, ảnh hưởng bởi giá thành sử dụng các dịch vụ thông tin viễn thông và chi phí cho nguồn nhân lực cao.

Công nghệ hóa mọi lĩnh vực để trở thành “quốc gia thông minh”


Để hiện thực hóa nỗ lực trở thành “quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới, Singapore đã và đang triển khai số lượng lớn máy cảm biến và camera trên toàn đất nước, cho phép Chính phủ kiểm soát mọi thứ từ mức độ sạch sẽ đến mật độ dân số, tốc độ chuyển động của các phương tiện... Khi hoàn thiện, sự thay đổi này chạm tới từng ngõ ngách, khía cạnh đời sống người dân.

Theo đó, Singapore sẽ trang bị các bộ cảm biến để hỗ trợ việc quản lý tắc nghẽn giao thông, phát hiện ô nhiễm không khí và thậm chí nhắc nhở bạn không vứt rác ra đường.
 
Đơn vị được lựa chọn tiến hành thử nghiệm kế hoạch đầy tham vọng Smart Nation là quận Jurong Lake của Singapore. Kế hoạch ngày nhằm biến Singapore trở thành “quốc gia thông minh” (Smart Nation) đầu tiên trên thế giới đã được Cơ quan phát triển IDA của quốc đảo này tiết lộ tại Hội trợ thương mại CommunicAsia mở rộng được tổ chức vào mùa hè vừa qua.

Thử nghiệm đã bắt đầu ngay tại Quận Jurong Lake, một trung tâm đô thị mới, cách trung tâm thành phố khoảng 40 phút di chuyển. Các hộp trên mặt đất kết nối với các đường dây cáp quang sẽ được triển khai trên toàn quốc tại các cột đèn đường hoặc điểm dừng xe buýt.

Những hộp mới có thể được nối với các bộ cảm biến để phát hiện chất gây ô nhiễm không khí, mưa lớn hay ùn tắc giao thông. Một ý tưởng đặc biệt là các bộ cảm biến có thể báo cáo về tình trạng thùng rác đầy, kết hợp với hình ảnh chụp có thể phát hiện những người xả rác và nhắc nhở họ thu dọn.

Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng phát triển hoặc sử dụng các hệ thống tự động báo khi nào người dân hút thuốc trong khu vực cấm hoặc xả rác từ nhà cao tầng xuống đất. Hay, tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, có khả năng cảnh báo khi nào người cao tuổi bất động, thậm chí ghi lại được khi nào họ sử dụng nhà vệ sinh để kiểm soát sức khỏe tổng thể...

Không chỉ vậy, Singapore còn phát triển ra rất nhiều dự án giao thông thông minh khác. Điều quan trọng, dù mỗi dự án tập trung vào khía cạnh khác nhau của cuộc sống nhưng lại được kết nối và tích hợp với nhau đến mức các nước phương Tây như Mỹ cũng phải “ngả mũ” khâm phục. Ông Guy Perry, Giám đốc điều hành đến từ Công ty thiết kế kỹ thuật Aecom, trụ sở tại Los Angeles (Mỹ) chuyên nghiên cứu về công nghệ “thành phố thông minh” nhận định: Công nghệ thành phố thông minh của Singapore được nâng đến mức độ tích hợp và quy mô chưa từng có”.

Thêm nữa, Singapore đã đặt nền móng cho kế hoạch thông minh Smart Nation khi Internet cáp quang đã được lắp đặt tới hầu hết các hộ gia đình tại quốc gia này, với tốc độ dịch vụ siêu nhanh, lên tới 1Gb/giây (tương tự như Google Fiber cung cấp) với chi phí ít nhất 50USD/tháng.

Singapore cũng dành phổ tần để tạo ra mạng Super Wi-Fi mới có phạm vi phủ sóng tốt hơn nhưng đòi hỏi điện năng tiêu thụ thấp hơn so với WiFi chuẩn hiện nay. Mạng lưới này sẽ được sử dụng để truyền tải dữ liệu của dự án Smart Nation.
 
“Tầm nhìn của chúng ta là biến Singapore thành một quốc gia thông minh - một quốc gia mà nhờ vào công nghệ, người dân được hưởng một cuộc sống ý nghĩa và đủ đầy, một quốc gia mà cơ hội rộng mở cho tất thảy người dân. Chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó trong cuộc sống thường ngày khi các hệ thống cảm biến và thiết bị thông minh cho phép chúng ta sống thoải mái và bền vững. Chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó trong chính cộng đồng của mình khi công nghệ cho phép mọi người kết nối với nhau dễ dàng và chặt chẽ. Chúng ta cũng sẽ cảm nhận được điều đó trong tương lai khi chính chúng ta tạo ra cho mình những khả năng mà mình không thể tưởng tượng được”. 
(Trích phát biểu của Thủ tướng LÝ HIỂN LONG  tại lễ ra mắt sáng kiến Quốc gia thông minh ngày 24-11-2014)