Intel sẽ chú trọng đầu tư vào Internet of Things trong năm 2016

Vừa qua, Intel Việt Nam chia sẻ với báo giới về định hướng phát triển của hãng trong năm 2016. Trong đó, Internet of Things được đánh giá là mảng quan trọng, hãng sẽ tập trung phát triển trong thời gian này.

Một số điểm đáng nổi bật trong định hướng của Intel gồm có việc chú trọng vào Internet of Things, bùng nổ kết nối, mở rộng tầm nhìn về sản phẩm và xu hướng thiết bị thu nhỏ.

2016, thời của Internet of Things
 

 
Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản là những thị trường tốt nhất để hướng thế giới đến sự kết nối của các thiết bị thông minh thông qua công nghệ Internet of Things. Những sự đầu tư ở lĩnh vực cá nhân và công cộng vào IoT đang bắt đầu chuyển đổi từ giai đoạn thử nghiệm sang triển khai. Năm 2016, sự chuyển đổi này sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Intel đã tham gia vào công nghệ IoT từ hơn hai thập kỉ, IoT đại diện một cơ hội đặc biệt để đưa công nghệ máy tính và sự am hiểu của Intel đến các ngành công nghiệp chủ đạo khác. Intel đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp tư nhân, các nhà cung cấp viễn thông và các nhà phân tích hệ thống để hiểu rõ về xu hướng để từ đó xây dựng các giải pháp phù hợp. Mục tiêu là để giúp các khách hàng có thể kết nối với các chủ thể thực trong lĩnh vực của họ với điện toán đám mây. Ví dụ, camera an ninh của một nhà máy hoặc hệ thống đèn giao thông của một thành phố, việc trích xuất dữ liệu từ các cảm biến sẽ được bảo mật cao. Khi đó, các tổ chức hay cá nhân có thể quản lí hệ thống của mình một cách hiệu quả và thông minh.

Intel sẽ bùng nổ kết nối
 
Năm 2016, sự kết nối ở khắp nơi trở thành ưu tiên trong đời sống con người. Những xu hướng đổi mới chủ đạo sẽ đạt đến đỉnh điểm, bao gồm nhu cầu về các thiết bị điện toán có kích thước thu nhỏ trang bị những tính năng mới mạnh mẽ; giao diện cảm biến mới làm thay đổi cách thức người dùng tương tác với máy tính; sự thay đổi mỗi ngày của các linh kiện bên trong thiết bị thông minh; tốc độ phát triển nhanh chóng của dữ liệu lớn (big data) và điện toán đám mây (cloud).

Ở đó, công nghệ camera RealSense của Intel được sử dụng trong nhiều thiết bị sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới- ví dụ như khuôn mặt con người được sử dụng như mật khẩu bảo vệ. Những cải tiến mang tính cách mạng này có thể được kỳ vọng để ứng dụng vào các thiết bị đeo, thực tế ảo và sinh trắc học. Tại các thị trường đang phát triển như Indonesia và Việt Nam, điện thoại thông minh đã và đang đem đến cho hàng triệu người tiêu dùng lần đầu có cơ hội để truy cập vào băng thông rộng và máy tính.

Tầm nhìn toàn cảnh về sản phẩm của Intel

Năm 2016, Intel sẽ đáp ứng được hàng loạt những nhu cầu đa dạng về máy tính. Mặc dù sự tăng trưởng của các sản phẩm chủ đạo như Notebook có kích thước 14 và 15 inch, máy tính bảng có kích thước 10 và 11 inch nhờ vào sự phổ biến của nó trong phân khúc người dùng tầm trung tại các thị trường đang phát triển, năm 2016 còn hướng đến các sản phẩm có kích thước nhỏ hơn kết hợp được tính linh hoạt và sự tiện dụng với hiệu năng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Trong năm 2016, Intel sẽ tập trung nhiều vào các thị trường đang phát triển và Intel sẽ có kế hoạch hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị nguyên bản địa phương (OEMs). Năm 2016, mục tiêu của Intel là sẽ mở rộng phát triển số lượng thiết bị 2-trong-1 với nhiều mức giá thành khác nhau. Trong khi đó, điện thoại chức năng và điện thoại thông minh giá rẻ vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng tại các thị trường này.

Xu hướng thiết bị thu nhỏ

Một xu hướng chủ đạo của năm 2016 đó chính là tiềm năng phát triển của các thiết bị có kích thước thu nhỏ như Máy tính siêu nhỏ của Intel thế hệ mới (Next Unit of  Computing – NUC) và máy tính tí hon của Intel (Intel Compute Stick) sẽ mang đến những trải nghiệm máy tính tuyệt vời hơn tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.

Sau khi thể hiện năng lực tồn tại ở các văn phòng cho thuê nhỏ gọn, NUC còn chứng tỏ vai trò thiết bị giải trí độc đáo tại gia nhờ khả năng lưu trữ, xem phim, nghe nhạc, chơi game. Trường học ở nông thôn không đủ kinh phí trang bị hàng loạt desktop, nhưng có thể trang bị NUC cho học sinh. Nhờ đó các em dễ dàng truy cập giáo trình điện tử với mức phí rẻ. Với việc tích hợp Intel Compute Stick, một tivi có thể trở thành một máy tính thông minh và cung cấp nhiều tính năng phục vụ nhu cầu học tập và giải trí tốt hơn. 

Theo SGGP