Halow - chuẩn wifi mới cho Internet of Things

Tại CES 2016 năm nay, tổ chức Wi-Fi  Alliance công bố chuẩn Wi-Fi  mới có tên Wi-Fi  Halow (hay 802.11ah), với phạm vi phủ sóng rộng hơn và mức độ tiêu thụ điện thấp hơn.

Chuẩn Wi-Fi HaLow sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các mô hình nhà thông minh, chăm sóc sức khỏe, xe cộ, cũng như ngành công nghiệp, bán lẻ, nông nghiệp, môi trường và thành phố thông minh.
 

Tầm hoạt động của Wi-Fi HaLow sẽ cao và xa hơn chuẩn Wi-Fi hiện nay.

Chuẩn Wi-Fi mới này sử dụng băng tần 900 MHz, đảm bảo mức tiêu thụ điện năng rất thấp để cung cấp dịch vụ cho các ứng dụng, bao gồm cả các cảm biến và các thiết bị đeo.

Edgar Figueroa, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Wi-Fi Alliance cho biết: "Wi-Fi HaLow mở rộng tính linh hoạt chưa từng có của Wi-Fi, đáp ứng hoạt động của các ứng dụng nhỏ, các thiết bị đeo, đến cả việc triển khai hệ thống quy mô lớn.”

Wi-Fi HaLow  không chỉ giúp mạng Wi-Fi  và các router Wi-Fi  trở nên tốt hơn - bớt số router, bớt được những “điểm mù” kết nối,… mà còn giúp người dùng smartphone và các thiết bị IoT giao tiếp với mạng internet ở khoảng cách xa hơn và chính các thiết bị cũng đỡ tốn pin hơn.

"WIFI HaLow là giải pháp tuyệt vời dành cho các nhu cầu nhà thông minh, thành phố thông minh và thị trường công nghiệp nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng, xuyên tường tốt hơn và vươn xa hơn so với WIFI hiện nay”, ông Edgar Figueroa khẳng định. 

Mặc dùng băng thông của Wi-Fi HaLow là chậm hơn, nhưng nó đủ để đáp ứng các ứng dụng IoT trong tương lai, nơi cảm biến và pin hoạt động chủ yếu băng cách tiếp nhận các tín hiệu dữ liệu truyền trong phạm vi ngắn. Băng thông nhanh hơn chỉ tạo ra sự khác biệt lớn trong video độ nét cao và các ứng dụng dữ liệu cao cấp khác.

Theo Wi-Fi Alliance thì Wi-Fi HaLow sẽ có lợi cho cả thị trường tiêu dùng lẫn kinh doanh. Trong một thành phố thông minh, tiêu chuẩn mới sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn trong việc truyền dữ liệu, có nghĩa các thiết bị có thể quét được lâu hơn, điều quan trọng cho một máy dò khói hay phát hiện khí rò rỉ. Với Wi-Fi HaLow, các thiết bị có thể làm việc trong nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm với pin tích hợp.

Theo dự kiến của Wi-Fi Alliance, các điểm truy cập Wi-Fi AP sắp tới sẽ có ba băng tần, bao gồm 900 MHz, cũng như 2,4 GHz và 5 GHz. Các công ty và người tiêu dùng sẽ cần phải nâng cấp thiết bị để đáp ứng các tính chất của HaLow.

Theo wi-fi.org