Bóng đèn thông minh có thể bị hack, chiếm quyền điều khiển từ xa

Trong thời đại của Internet of Things, bảo mật luôn là câu chuyện đau đầu. Đến cả bóng đèn thông minh Philips Hue cũng có thể bị hack và bị chiếm quyền bảo mật từ xa. Tin vui là hãng đã được thông báo về lỗ hổng này và có động thái kịp thời.

Bóng đèn thông minh có thể bị hack, chiếm quyền điều khiển từ xa

Philips Hue là sản phẩm bóng đèn thông minh có thể điều khiển từ xa thông qua smartphone hay tablet. Năm 2013, câu chuyện về độ bảo mật của sản phẩm này đã được giới công nghệ xôn xao. Và đến nay, sự việc lại tiếp diễn, và nhà sản xuất cũng nhanh chóng cấp nhật tính năng bảo vệ mới cho sản phẩm IoT này.

Thử nghiệm cho thấy, có thể dùng thiết bị bay không người lái để điều khiển bóng đèn chớp tắt theo ý muốn. Thậm chí chỉ cần đặt thiết bị hack ở khoảng cách xa 70m cũng có thể thực hiện được.

Bằng biện pháp kỹ thuật, các hacker còn có thể chèn mã độc vào bản cập nhật firmware của bóng đèn để từ đó chiếm quyền điều khiển hoàn toàn.

Với lỗi này, nếu hacker tấn công vào hệ thống hàng trăm, hàng nghìn bóng đèn ở khu vực lớn thì có thể gây nguy hiểm khôn lường với toàn bộ khu vực, nhất là các địa điểm công cộng như trường học, công sở, quảng trường,...